Hôm qua (14/04), Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đến đặt tràng hoa trước linh cửu Tổng thống Lech Kacyznski trong khi nhiều cuộc biểu tình diễn ra xung quanh việc lựa chọn nơi an táng nhà lãnh đạo xấu số.

Người dân quỳ gối làm lễ tưởng nhớ cố tổng thống Lech Kaczynski

Một số người đã phản ứng giận dữ trước kế hoạch vừa được một vị hồng y cấp cao công bố. Theo đó, thi hài ông và phu nhân sẽ được chôn cất tại Thánh đường Wawel ở thành phố Krakow, nơi dành riêng cho những anh hùng dân tộc, thi nhân và vua chúa.

Phản ứng trên đã làm nảy sinh sự rạn nứt đầu tiên của tinh thần đoàn kết ấn tượng trong xã hội Ba Lan kể từ sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga khiến Tổng thống Lech Kacyznski, đệ nhất phu nhân Maria và đoàn tùy tùng thiệt mạng. Nó còn xuất hiện chỉ vài ngày trước khi nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, dự kiến đến Ba Lan dự tang lễ dành cho ông Kacyznski vào Chủ nhật này.

Trước khi qua đời, tỷ lệ ủng hộ trong dân chúng dành cho Tổng thống Kacyznski suy giảm xuống chỉ còn 20%. Tuy nhiên, cả nước Ba Lan đã bàng hoàng và rúng động trước vụ tai nạn máy bay thảm khốc. Hàng chục ngàn người đã chen kín các con đường chính ở thủ đô Vác-sa-va để đón linh cửu của ông trở về hồi cuối tuần trước và nhiều người đã phải dầm mưa hàng giờ chỉ để trông thấy quan tài của vợ chồng ông tại phủ tổng thống.

Đó là những hình ảnh chứng tỏ tinh thần đoàn kết dân tộc ấn tượng, nhưng nay, kế hoạch an táng ông đã gây nên những phản ứng gay gắt. Một số người cho rằng, quyết định chọn Thánh đường Wawel làm nơi an táng Tổng thống Kacyznski là vội vàng và nhạy cảm.

Trong vụ tai nạn máy bay tại thành phố Smolensk thuộc miền Tây nước Nga có đến 96 người thiệt mạng, trong đó có các tư lệnh quân đội, các nhân vật đối lập chủ chốt và thống đốc ngân hàng Trung ương Ba Lan.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *