Sau thành công với việc Luật cải cách y tế được Lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 03/2010, tổng thống Mỹ Barack Obama lại đứng trước một thử thách mới trong chính sách đối nội của mình khi Dự luật cải cách thể chế tài chính sẽ được trình qua Thượng viện vào tuần tới.

Một cuộc tranh cãi chính trị đã nổ ra ngày 14/4 tại Nhà Trắng xung quanh chương trình cải cách thể chế tài chính có ảnh hưởng sâu rộng nhất trên thị trường Phố Wall trong hơn 70 năm qua

Một cuộc tranh cãi chính trị đã nổ ra ngày 14/4 tại Nhà Trắng xung quanh chương trình cải cách thể chế tài chính có ảnh hưởng sâu rộng nhất trên thị trường Phố Wall trong hơn 70 năm qua.

Tại cuộc tranh luận giữa Tổng thống Barack Obama và các nghị sỹ hàng đầu của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, các bên vẫn bất đồng về phương thức bảo vệ những người đóng thuế trước các thể chế tài chính "quá lớn để sụp đổ" cũng như việc chính phủ tung ra các gói cứu trợ để giúp các thể chế tài chính này không thể sụp đổ.

Trong khi Tổng thống Obama và các nghị sỹ Dân chủ muốn trao thêm quyền cho Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) để giám sát các thể chế tài chính lớn, đồng thời cho phép Bộ Tài chính can thiệp các ngân hàng đang gặp khó khăn có thể tạo ra nguy cơ đối với nền kinh tế. Các nghị sỹ Cộng hòa lại phản đối các kế hoạch trên và cho rằng, dự luật cải cách của Chính quyền Obama chỉ kéo dài chứ không thể chấm dứt sự cứu trợ của chính phủ đối với các thể chế tài chính lớn.

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết, ông Obama đã yêu cầu các nghị sỹ Cộng hòa "chung tay" vào công cuộc cải cách, đồng thời cảnh báo sẽ không thỏa hiệp cho lợi ích của hai đảng mà trên cơ sở lợi ích của nền kinh tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã rời khỏi cuộc họp để phản đối chương trình cải cách của Chính quyền Tổng thống Obama.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner khẳng định không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải cải cách.

Dự luật cải cách thể chế tài chính, do Thượng nghị sỹ Dân chủ Christopher Dodd soạn thảo, đưa ra một loạt biện pháp cải cách thị trường Phố Wall, thành lập một cơ quan bảo vệ tài chính người tiêu dùng, kiểm soát các khoản tiền thưởng và ngăn chặn những khoản đầu tư rủi ro. Những người ủng hộ dự luật này cho rằng, dự luật sẽ ngăn chặn nguy cơ lặp lại cuộc khủng hoảng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc tranh luận nhấn mạnh rằng: "Chúng ta không thể cho phép xuất hiện tình huống toàn bộ nền kinh tế lâm nguy vì sự sụp đổ trong ngành tài chính".

Hiện, Tổng thống Obama đang hy vọng, Thượng viện sẽ sớm thông qua dự luật cải cách này sau khi đã được Ủy ban Ngân hàng Thượng viện bỏ phiếu nhất trí, mở đường cho việc thông qua tại phiên họp toàn thể của Thượng viện.

Trước đó, dự luật đã được Hạ viện thông qua trong phiên họp ngày 11/12/2009 với tỷ lệ 223 phiếu thuận và 202 phiếu chống.

THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *