Tổng thống Sarkozy

Ông Sarkozy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thế giới đi đến một thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu ở Copenhagen, Đan Mạch, vào cuối năm nay, đồng thời hối thúc thành lập một tổ chức toàn cầu duy nhất để giám sát việc thực hiện thỏa thuận này.

Về vấn đề chống khủng bố, ông cam kết Pháp sẽ dồn sức để hỗ trợ Châu Phi đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda. Ông khẳng định, al-Qaeda sẽ không thể tìm được nơi ẩn náu ở Châu Phi với mục đích từ đó mở rộng hoạt động sang các khu vực lân cận, trong đó có Pháp.

Về tiến trình hòa bình Trung Đông, Tổng thống Pháp nhắc lại lời kêu gọi Israel ngừng các hoạt động xây dựng khu định cư ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine, đồng thời khẳng định Châu Âu ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Israel và Palestine vào mùa Thu này để khởi động vòng hòa đàm mới.

Liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, ông Sarkozy cho rằng, các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Iran cần được thảo luận tại cuộc gặp của nhóm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an – Liên hiệp Quốc và Đức ở New York, Mỹ, vào cuối tháng 9 tới, nếu Tehran không trả lời đề nghị của nhóm về việc ngừng làm giàu uranium để đổi lấy các lợi ích thương mại.

Trước đó, tại cuộc họp báo chung ở Lodon, Anh, Thủ tướng Anh – Gordon Brown – và Thủ tướng Israel – Benjamin Netanyahu – cũng cảnh báo sẽ hối thúc gói biện pháp trừng phạt thứ tư của Liên hiệp Quốc đối với Iran nếu Tehran không hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để giải quyết tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Thanh Tâm (Theo TTXVN, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *