Sau khi chứng kiến lễ đón thi hài 18 người Mỹ thiệt mạng gần đây ở Apganistan tại một căn cứ không quân ở bang Delaware vào tối hôm kia, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố thiệt hại lớn về người trong cuộc chiến này đã tác động tới quyết định của ông về việc có điều thêm binh sỹ tới Apganistan hay không.

Tại Pakistan, hôm kia, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã khẳng định, Tổng thống Obama sẽ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về chiến lược mới ở Afghanistan cho tới khi Kabul hoàn tất cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai vào ngày 7/11 tới.

Theo giới phân tích, phương án giảm quy mô cuộc chiến tại Afghanistan của Tổng thống Obama phản ánh sự thay đổi trong tư duy của Nhà Trắng về quan niệm đối với những phần quan trọng nhất của sứ mệnh chiến tranh cũng như sự gay gắt của cuộc tranh cãi trong nội bộ chính quyền Mỹ về chính sách đối với Afghanistan. Phương án này còn là dấu hiệu của sự thận trọng trong việc mở rộng một cuộc chiến vốn đã trở nên tồi tệ hơn trước.

Song, ngay cả nếu Tướng Chrystal nhận được số quân ít so với đề xuất của ông, rốt cuộc Mỹ có thể vẫn sẽ phải điều thêm quân tới Afghanistan vào cuối năm 2010. Lý do nhiều khả năng nhất là để lấp chỗ trống khi các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO rút khỏi chiến trường này.

Cùng ngày, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc bàn về tình hình Afghanistan, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo, LHQ đã trở thành "mục tiêu mềm" của khủng bố và kêu gọi tăng cường an ninh bảo vệ nhân viên LHQ tại Afghanistan, đặc biệt trong dịp bầu cử vào tuần tới.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *