Tổng thống Libye, ông Mouammar Kadhafi, vừa lên tiếng kêu gọi một cuộc thánh chiến chống Thụy Sĩ do nước này cấm đoán xây dựng các đền thờ hồi giáo. Trong thời gian gần đây, Thụy sĩ và Libye đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

Ông Mouammar Kadhafi, Tổng thống Libye

Ngày 25/02, nhân ngày Lễ Mouloud, kỷ niệm ngày sinh của Nhà tiên tri Mahomet, Tổng thống Kadhafi đã có bài diễn văn tại thành phố Benghazi ở phía Đông nước này trước sự hiện diện của hàng ngàn người và các nguyên thủ quốc gia đại diện các nước hồi giáo.

Trong buổi lễ, ông nói: "Bằng mọi cách, chúng ta phải thực hiện một cuộc thánh chiến chống lại Thụy Sĩ, một kẻ ngoại đạo và bội phản đã phá hủy những ngôi nhà của Thánh Allah"

Ông Kadhafi còn kêu gọi tất cả những tín đồ hồi giáo trên khắp thế giới chống lại Thụy Sĩ, quốc gia chống lại đạo Hồi, chống lại Nhà tiên tri Mahomet và chống lại kinh Coran. Tuy nhiên, Tổng thống Kadhafi khẳng định rằng, cuộc thánh chiến này không phải là một cuộc khủng bố.

Ông cũng kêu gọi các nước hồi giáo trên thế giới tẩy chay hàng hóa, máy bay, tàu biển và các đại sứ của Thụy Sĩ.

Quan hệ giữa Berne và Tripoli đã trở nên xấu đi kể từ tháng 7/2008 sau khi Thụy Sĩ bắt giữ một trong những người con trai của Tổng thống Kadhafi với tội ngược đãi người giúp việc. Đáp trả, sau đó, Tripoli cũng đã bắt giam 2 công dân Thụy Sĩ với lý do nhập cư bất hợp pháp.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *