Syria và Venezuela vừa thông báo họ sẽ bắt đầu nghiên cứu về dự án nhà máy lọc dầu Foroklos mà hai nước này dự định hợp tác xây dựng cùng với Iran và Malaysia ở miền Trung Syria.

Bộ trưởng dầu khí Syria Sufian Al-Allao (bên phải)  thảo luận về dự án với Bộ trưởng năng lượng Venezuela Rafael Ramirez

Bốn nước trên đã ký một thỏa thuận hợp tác xây dựng nhà máy lọc dầu ở Foroklosn vào tháng 7/2007, nhưng dự án này đã bị hoãn lại do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và do các vấn đề về giá cả.

Hôm qua (03/12), Bộ trưởng dầu khí Syria Sufian Al-Allao và Bộ trưởng năng lượng Venezuela Rafael Ramirez đã ký một thỏa thuận bắt đầu nghiên cứu việc xây dựng nhà máy lọc dầu này mà không phải chờ đợi Iran và Malaysia.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng dầu khí Syria Al-Allao cho biết: "Syria và Venezuela sẽ cùng nhau thực hiện và đóng góp tài chính cho nghiên cứu này. Nếu Iran và Malaysia muốn tham gia vào dự án, họ có thể cùng đóng góp tài chính, nhưng nếu họ không muốn tham gia, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục thực hiện dự án này. Đây là quyết định của lãnh đạo hai nước và nếu cần thiết phải tìm các đối tác khác, chúng tôi sẽ tìm kiếm cả những đối tác chỉ muốn hùn vốn vào dự án hay đối tác muốn cùng nhau xây dựng dự án".

Chi phí ban đầu của nhà máy này dự kiến ở mức 4,7 tỉ đô la Mỹ và khi hoàn thành, nhà máy sẽ có thể sản xuất 140.000 thùng dầu mỗi ngày.

Hồng Anh
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *