Iraq cho biết, quân đội Iran đã rút ra khỏi mỏ dầu Fakka và lui về các vị trí bên trong lãnh thổ của nước này. Baghdad cũng xác nhận rằng, đây là thời điểm thích hợp cho cả hai nước giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới.

Binh sĩ Iraq bảo vệ một trong những giếng dầu Fakka

Trong cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Baghdad, người phát ngôn Chính phủ Iraq, ông Ali al-Dabbagh, cho biết: “Lực lượng quân đội Iran đã rút khỏi mỏ dầu Fakka và lui về lãnh thổ của họ. Diễn biến này mở đường cho các ủy ban chung, ủy ban biên giới và ủy ban chính trị thiết lập các cột mốc biên giới và giải quyết tranh chấp lãnh thổ".

Ông Dabbagh cho rằng, Iraq và Iran sẽ bắt đầu làm việc lâu dài để chấm dứt vấn đề tranh chấp biên giới. Vụ việc mỏ dầu Fakka diễn ra vào ngày 18/12/2000. Khi đó, có khoảng 11 binh lính Iran giành quyền kiểm soát mỏ dầu tại vùng sa mạc xa xôi này ở Đông Nam Iraq. Chính quyền Baghdad gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Iraq.

Mỏ dầu Fakka vốn chỉ được khai thác trong một thời gian ngắn vào thập niên 1970 và hiện nay nằm trong vùng đất không người ở. Fakka là một phần của khu phức hợp mỏ dầu Maysan, một trong những mỏ dầu lớn của Iraq với trữ lượng khoảng 2.5 tỉ thùng. Maysan đã được Iraq mang ra đấu giá khai thác với các công ty nước ngoài vào đầu năm 2010 nhưng không thành công.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *