Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas nói rằng, tất cả 7 cửa ngõ biên giới vào Dải Gaza cần phải được mở ra nhằm xóa bỏ sự phong tỏa kinh tế mà Israel đang áp đặt. Ông tuyên bố như thế sau cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh bên bờ Hồng Hải.

Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas

Ai Cập là chặn dừng chân thứ tư của nhà lãnh đạo Palestine trong chuyến công du quốc tế sau khi ông đến Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha.

Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Abbas nói: "Trước tiên, cửa khẩu Rafah không phải dành cho hàng hóa, và cũng không phải cho vật liệu mà để cho người dân qua lại. Thứ hai, Ai Cập không phải là một bên chủ chốt trong thỏa thuận năm 2005, do đó Ai Cập đã mở cửa khẩu này. Nhưng nếu chúng ta nói đến chuyện phong tỏa kinh tế, thì tất cả 7 cửa khẩu giáp với Israel cần phải được rộng mở".

Sức ép quốc tế về xóa bỏ bao vây đối với Dải Gaza ngày càng tăng sau vụ Israel tấn công đội tàu viện trợ nhân đạo hồi cuối tháng 5 khiến 9 nhà hoạt động Thổ nhĩ kỳ ủng hộ Palestine thiệt mạng.

Để phản ứng trước hành động của Israel, Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah nhưng Tổng thống Palestine Abbas yêu cầu Israel mở tiếp các cửa ngõ biên giới còn lại; bởi theo các nhóm viện trợ quốc tế, vùng lãnh thổ này đang lâm vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi Israel áp đặt chính sách phong tỏa từ năm 2007.

Ông Abbas cũng đã phủ nhận nguồn tin cho rằng, Tổng thống Barack Obama đã đề xuất với ông về một kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ. Cùng lúc, ông còn cho biết, các bên đang tập trung tìm kiếm tiến triển về các vấn đề an ninh và biên giới trong quá trình đàm phán gián tiếp.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *