Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đứng trước một tình huống khó xử sau khi chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Tướng Stanley McChrystal tỏ thái độ coi thường đối với Nhà Trắng trong một bài trả lời phỏng vấn của tạp chí "Rolling Stone" số mới nhất.

Cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Obama và tướng McChrystal sau bài trả lời phỏng vấn của tạp chí "Rolling Stone"

Tổng thống Obama sẽ phải quyết định liệu có tiếp tục đặt niềm tin vào Tướng McChrystal hay không sau những bình luận được đăng tải trên tạp chí Mỹ. Trong đó, vị Tư lệnh các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO tại Afghanistan này và các trợ lý của ông đã công khai tỏ ý coi thường một số cố vấn thân cận nhất và các quan chức dân sự hàng đầu của Tổng thống Obama.

Theo giới phân tích, nếu "trừng phạt" Tướng McChrystal, điều đó có thể khiến những cố gắng của Mỹ nhằm giành thắng lợi trong cuộc chiến tại Afghanistan bị chệch hướng vì sẽ phải xem xét lại toàn bộ chiến lược ở Afghanistan hiện do Tướng McChrystal giám sát. Việc cách chức vị tướng này có thể sẽ khiến Mỹ phải trả giá đắt khi mà cuộc chiến Afghanistan đang bước vào giai đoạn then chốt.

Tương lai của Tướng McChrystal đang bị đặt dấu hỏi sau bài phỏng vấn đăng trên tạp chí "Rolling Stone". Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã chỉ trích gay gắt ông McChrystal và cho rằng, vị tướng này đã mắc một sai lầm đáng kể và thể hiện khả năng đánh giá yếu kém. Lầu Năm Góc đã triệu Tướng McChrystal về Washington.

Trong bài viết đăng trên tạp chí trên, các trợ lý của ông McChrystal đã chê trách Phó Tổng thống Joe Biden là người chủ trương đường lối giải quyết vấn đề Afghanistan có tính chất hạn hẹp hơn nhiều so với đường lối mà Tướng McChrystal ủng hộ. Ông McChrystal cũng tuyên bố rằng, ông "cảm thấy bị Đại sứ Mỹ tại Afghanistan, ông Kark Eikenberry, phản bội".

Ông Eikenberry trước đó đã gửi thư nội bộ về Washington bày tỏ nghi ngờ về sách lược của Tướng McChrystal gia tăng quân số nhằm chống lại phiến quân Taliban.

Bình luận về vụ việc trên, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói: "Không nghi ngờ gì nữa, Tướng McChrystal rõ ràng đã mắc một sai lầm lớn". Ông Gibbs cũng cho biết, Tổng thống Obama sẽ nói chuyện với Tướng McChrystal về vấn đề trên. Ông Gibbs không đề cập đến việc liệu Tướng McChrystal có bị cách chức hay không, song nhấn mạnh "mọi sự lựa chọn vẫn nằm trên bàn nghị sự".

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *