Trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama được trông đợi đến bang Louisiana trong chuyến thị sát lần thứ 3 để chỉ đạo công tác khắc phục tình trạng thủy triều đen nghiêm trọng trên Vịnh Mexico, thì hôm qua (04/06), Tập đoàn dầu khí BP của Anh cũng vừa đặt xuống biển một thiết bị tựa như cái phễu lên ống dẫn dầu, nơi gây ra vụ tràn dầu.

BP nỗ lực ngăn chặn dầu tràn trên vịnh Mexico

Các tàu ngầm điều khiển từ xa đã đặt cái phễu lên một ống dẫn dầu được chọn dẫn đến miệng giếng dầu ở độ sâu 1.600 mét. Tuy nhiên, BP cho biết, việc này không rõ là có thể ngăn chặn thành công sự cố tràn dầu thô ra biển, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thủy triều đen lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ hay không.

Cho đến nay, BP đã tiêu tốn hết 1 tỉ đôla Mỹ, nhưng sự cố tràn dầu vẫn chưa được khắc phục và các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua đều thất bại. Theo kế hoạch mới do BP đưa ra, thiết bị tựa như cái phễu cho phép rút dầu từ dưới giếng lên tàu.

Tổng giám đốc Tập đoàn BP Tony Hayward nói, phải chờ từ 12 đến 24 giờ nữa mới có thể biết được hành động mới có thành công hay không. BP cũng tính toán kế hoạch tiếp theo là xây dựng 2 giếng dầu dự phòng sẵn sàng hoạt động vào giữa tháng 8 tới nhằm chấm dứt tuyệt đối tình trạng thủy triều đen.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *