Sự phục hồi sau khủng hoảng của kinh tế toàn cầu và triển vọng tăng trưởng vào năm 2011 là những vấn đề nhận được sự quan tâm, theo dõi sát sao của cộng đồng quốc tế.

Ảnh minh họa

Mới đây, Liên hiệp quốc đã công bố báo cáo thường niên với tựa đề “Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2011”. Báo cáo cho thấy rằng, tỷ lệ thất nghiệp cao, các chính sách thắt chặt tài chính và nguy cơ chiến tranh tiền tệ toàn cầu vẫn còn là những mối đe dọa lớn đến quá trình phục hồi sau khủng hoảng của các nước.

Theo dự báo của Liên hiệp quốc, tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ vào khoảng 3,1% vào năm 2011 và 3,5% vào năm 2012 – thấp hơn so mức cần thiết để phục hồi lại số việc làm đã bị mất trong suốt cuộc khủng hoảng. Ông Rob Vos, Giám đốc Bộ phận phân tích và phát triển chính sách thuộc Cơ quan phụ trách các vấn đề kinh tế – xã hội của Liên hiệp quốc cho biết, chúng ta sẽ vẫn chưa thể thoát ra khỏi khủng hoảng và sẽ phải đối mặt với những rủi ro lớn hơn.

Những căng thẳng gần đây trong tiền tệ và giao thương, đồng đôla Mỹ suy yếu và biến động tỉ giá, tất cả đều góp phần vào việc khẳng định các dự báo cho năm 2011 và 2012 của Liên hiệp quốc. Theo đó, kinh tế tế giới sẽ đứng trước nhiều rủi ro. Để đối phó với tình hình này, các quốc gia đã bắt đầu ban hành những biện pháp tiền tệ tự vệ để giữ dòng vốn cho nền kinh tế. Và, những chính sách khác sẽ tiếp tục được đưa ra trong thời gian tới.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, khi các nền kinh tế lớn như châu Âu, Nhật Bản, Mỹ còn tiếp tục theo đuổi những chính sách tiền tệ riêng rẽ thì tình hình hỗn loạn và bất ổn trong thị trường tài chính toàn cầu vẫn còn tồn tại.

Trong khi đó, báo cáo của Liên hiệp quốc nhấn mạnh, tình trạng thất nghiệp cao trên toàn thế giới chính là điểm yếu chết người của sự phục hồi. Nền kinh tế thế giới sẽ cần phải tạo ra khoảng 22 triệu việc làm mới để đạt được sự ngang bằng so với thời điểm trước khi xảy ra khủng hoảng. Để tránh sự phục hồi kinh tế tiếp tục trì trệ cũng như một cuộc suy thoái kép, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải đương đầu với những thách thức lớn trong việc ra chính sách.

Báo cáo của Liên hiệp quốc về “Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2011” đã phác thảo 5 thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách, bao gồm: cung cấp thêm các gói kích thích tài chính, tính toán lại những chính sách hướng tới tăng trưởng việc làm, tìm ra sự phối hợp tốt hơn giữa chính sách tiền tệ và tài khóa, đảm bảo sự sẵn sàng cho phát triển tài chính và sự phối hợp chính sách giữa các nền kinh tế lớn. Đó là những thách thức rất lớn, nhất là trong bối cảnh người ta đang lo ngại khi các gói kích thích kinh tế bổ sung được tung ra thì thâm hụt ngân sách quốc gia sẽ càng gia tăng.

Thanh Sang
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *