Hôm qua (04/05), nhiều cư dân trên đảo Okinawa của Nhật Bản đã bày tỏ thái độ giận dữ phản đối kế hoạch của Thủ tướng Yukio Hatoyama nhằm giữ lại một phần căn cứ quân sự Mỹ hiện đang gây tranh cãi.

Dân Okinawa biểu tình quanh khẩu hiệu "Dời căn cứ Futenma đi khỏi Okinawa và Nhật Bản

Trong chuyến thăm lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức đến đây, ông Hatoyama đã bày tỏ hy vọng rằng, người dân Nhật nên chấp nhận việc giữa lại một số cơ sở của căn cứ Futenma trên đảo Okinawa.

Thủ tướng Nhật Hatoyama đã lên tiếng xin lỗi cư dân Okinawa về những gánh nặng mà kế hoạch này tạo ra. Tuy nhiên, thông tin trên đã gây sốc và làm dấy lên phản ứng giận dữ trên khắp đảo vì trước đó ông từng khiến người dân Nhật hy vọng rằng, căn cứ Futenma sẽ được di dời hoàn toàn.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại mỗi chặng dừng chân của Thủ tướng Hatoyama trong chuyến thăm của ông đến Okinawa. Họ mang theo những áp phích kêu gọi ông tôn trọng cam kết mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, vốn đã góp phần giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng vang dội.

Trong khi đó, các tờ báo địa phương đã tập trung nói về việc Thủ thướng Hatoyama thay đổi kế hoạch di dời căn cứ quân sự Mỹ và nêu bật tính quan trọng của vấn đề đối với người dân Okinawa. Sự lấn cấn trong vấn đề này đã khiến mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Nhật và Mỹ trở nên chông chênh và góp phần đẩy uy tín của Thủ tướng xuống mức thấp nhất giữa lúc đảng Dân chủ của ông cần phải giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới nhằm tránh tình trạng bế tắc trong việc ban hành chính sách.

Dù thời hạn cuối tháng 5 do chính Thủ thướng Hatoyama đưa ra đang đến rất gần nhưng ông vẫn chưa công bố chi tiết mà chỉ nói rằng, việc di dời toàn bộ căn cứ Futenma vẫn còn gặp nhiều trở ngại. Okinawa là một danh thắng nổi tiếng tại Nhật bản với nước biển trong xanh và những bãi biển đầy cát trắng. Đây là nơi đóng quân của khoảng phân nửa trong tổng số 49.000 lính Mỹ tại Nhật Bản. Sự phiền hà của người dân Okinawa về tiếng ồn của máy bay, tội phạm và nhiều vụ việc khác liên quân đến sự hiện diện của quân Mỹ vẫn thường xuyên được phản ánh.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *