Ông Bernanke

Ngoài sự công nhận những thành tựu của ông Bernanke trong việc xử lý khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, quyết định đề cử Chủ tịch FED của Tổng thống Obama còn nhằm duy trì tính liên tục trong chính sách kinh tế của Mỹ vào thời điểm khủng hoảng. Hành động khác đi có thể gây nguy hại cho sự phục hồi kinh tế mà ông Bernanke đã đóng vai trò trung tâm.

Phố Wall gần như hoàn toàn nhất trí với việc đề cử ông Bernanke. Theo một cuộc điều tra dư luận do "Nhật báo Phố Wall " tiến hành trong tháng 8, 42 trong số 43 nhà kinh tế được hỏi ý kiến đã nhất trí rằng ông Bernanke nên tiếp tục giữ cương vị nhà hoạch định số một các chính sách kinh tế của nước Mỹ.

Mặc dù đã giành được tín nhiệm, nhưng Chủ tịch FED Bernanke vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Một số nhà chỉ trích nhận định ông Bernanke đã quá chậm trong việc nhận thức mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính và đã thất bại trong việc ngăn chặn khủng hoảng, khiến cho suy thoái kinh tế trở nên tồi tệ hơn. Họ cho rằng ông Bernanke đã không nhận ra những rủi ro do tình trạng "bong bóng nhà đất và tín dụng" gây ra hồi đầu thập niên này.

Trong năm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch FED, ông Bernanke đã hầu như không rung "hồi chuông báo động" hay thu hút sự chú ý vào "tình trạng bong bóng nhà đất" và mức độ bấp bênh trong hệ thống tài chính cũng như hệ thống điều tiết vốn dựa vào việc tự kiểm soát của các thị trường.

Những người khác lo ngại việc FED đổ quá nhiều tiền vào hệ thống tài chính có thể sau đó sẽ gây ra tình trạng lạm phát. Họ chỉ trích Bernanke là một phần của quá khứ, bị ràng buộc quá nhiều vào những sai lầm trong quá khứ.

Nếu Thượng viện Mỹ thông qua việc tái bổ nhiệm, ông Bernanke sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ hai với 4 năm, sau khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào ngày 31/01/2010. Một trong nhiều thách thức sắp tới mà ông Bernanke phải đương đầu là làm thế nào để vực dậy nền kinh tế Mỹ theo hướng ổn định và phục hồi bền vững.

Tổng thống Obama hy vọng ông Bernanke sẽ giúp đưa nền kinh tế Mỹ phát triển trở lại vào thời điểm tình trạng thất nghiệp, các vụ tịch thu nhà thế chấp và hoạt động yếu kém của ngân hàng vẫn gia tăng.

Trong nhiệm kỳ hai của mình, ông Bernanke sẽ bắt đầu nhiệm vụ khó khăn là nới lỏng sự can thiệp trên phạm vi rộng của FED trong nền kinh tế Mỹ, trong khi còn phải duy trì sự cân bằng mong manh giữa các thế lực kinh tế khác trong Chính quyền Obama.

Thu Thủy (Theo TTXVN, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *