Lực lượng Mỹ tại Iraq đã bắt đầu vận chuyển khoảng 2,2 triệu trang thiết bị về nước, trong đó có hàng ngàn xe tăng, xe bọc thép chở quân và xe tải. 

Ảnh minh họa

Mỹ đang chuẩn bị ráo riết cho cam kết cắt giảm quân số tại Iraq xuống còn 50.000 quân vào ngày 31/08 tới khi các hoạt động tác chiến kết thúc. Cam kết cắt giảm quân số tại Iraq sau cuộc chiến tranh kéo dài 7 năm rưỡi là một trong những thách thức lớn nhất về mặt hậu cần mà Mỹ đang phải đối mặt.

Khoảng 2,2 triệu trang thiết bị, bao gồm hàng ngàn xe tăng, xe bọc thép chở quân và xe tải mà Mỹ đưa đến phục vụ cho cuộc chiến đang được đưa ra khỏi Iraq, đồng thời, hơn 500 trong số 600 căn cứ đã đóng cửa hoặc được chuyển giao cho phía Iraq.

Trong khi đó, khoảng 1 triệu trang, thiết bị trị giá 151 triệu đôla Mỹ, từ xe vượt địa hình cho đến máy điều hòa nhiệt độ, đã được lên danh sách để lại để tài trợ cho các lực lượng an ninh Iraq.

Các đơn vị hậu cần Mỹ hiện đang làm việc suốt ngày đêm tại trại Adder, một khu phức hợp không quân lớn có từ thời Tổng thống Saddam Hussein, để đảm bảo quân đội Mỹ sẽ rút đúng kế hoạch. Khoảng 100.000 lính Mỹ đã được tái bố trí trong 18 tháng qua, phần lớn trong số này được đưa đến Afghanistan.

Trong khi đó, sáu lữ đoàn quân sự Mỹ sẽ vẫn ở lại Iraq và đứng phía sau các lực lượng của Iraq. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, việc này không có nghĩa là họ sẽ không chiến đấu, thay vào đó, họ sẽ vẫn được trang bị "tận răng" và sẵn sàng bảo vệ chính mình khi cần thiết, thế nhưng, trách nhiệm chiến đấu chống lại các phần tử nổi dậy dòng Sunni và Shi’ite sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào các lực lượng an ninh Iraq.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *