Khoảng 20 quan chức thuộc Liên minh Châu Âu EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã tới trụ sở Bộ Tài chính Hy Lạp vào hôm nay để bắt đầu thảo luận với chính phủ nước này về gói trợ giúp tài chính trong nỗ lực đưa Athen thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ hiện nay.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các liên đoàn lao động Hy Lạp phát động cuộc bãi công kéo dài 2 ngày nhằm phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

Dự kiến chương trình thảo luận giữa các quan chức EU, IMF và đại diện của Hy Lạp sẽ kéo dài trong 10 ngày. Lẽ ra, các cuộc thảo luận đã bắt đầu vào ngày 19/4 vừa qua nhưng đã bị dời lại vào hôm qua (21/04) do ảnh hưởng bởi mây bụi núi lửa khiến các chuyến bay bị hủy.

Cũng trong ngày hôm qua, tại thủ đô Athen của Hy Lạp đã diễn ra cuộc bãi công theo kêu gọi của các liên đoàn lao động. Họ cho biết, nếu chính phủ tiếp nhận gói hỗ trợ từ EU và IMF cũng đồng nghĩa với việc các giải pháp cắt giảm việc làm và lương sẽ được thực thi.

Trong một báo cáo được công bố vào hôm 20/04, tỉ lệ thất nghiệp của Hy Lạp trong tháng 1 đã tăng cao nhất trong 6 năm qua với tỷ lệ 11.3% so với mức 9.4% vào cùng kì năm ngoái. Theo báo cáo, tổng số người thất nghiệp của tháng 1/2010 là 567.000 người.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *