Các nhóm phiến quân tại khu vực Darfur của Sudan và Liên Hiệp Quốc đã ký một thỏa thuận để bảo vệ trẻ em khỏi việc bị sử dụng như những binh lính trong vùng xung đột.

Trẻ em vùng Dafur, Sudan

Trung tâm Đối thoại nhân đạo, một trung tâm hòa giải độc lập có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ cho biết, phong trào bình đẳng và công lý của Darfur – JEM và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF đã ký một thỏa thuận bảo vệ trẻ em.

Cố vấn của Trung tâm đối thoại, Dennis McNamara cho biết, đây là một bước rất quan trọng và tích cực, là kết quả của hơn 1 năm đối thoại giữa Liên Hiệp Quốc và JEM về việc không sử dụng trẻ em vào mục đích chiến tranh tại Darfur.

Theo thoả thuận, UNICEF sẽ không bị ngăn cản khi tiếp cận các địa điểm của JEM để xác minh việc tuân thủ nguyên tắc “không có binh lính là trẻ em”. UNICEF sẽ làm việc với tất cả các bên để giúp bảo vệ trẻ em khỏi cuộc xung đột.

Các quan chức Liên hiệp quốc đã dẫn chứng việc JEM, cũng như một số nhóm nổi dậy khác, đã tuyển tân binh là trẻ em trong cuộc xung đột nổ ra từ năm 2003 tại khu vực này.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *