Trong chương trình tranh luận trên kênh truyền hình NHK vào hôm qua, Thủ tướng Naoto Kan đã lặp lại lời kêu gọi thảo luận giữa các Đảng về cuộc cải cách thuế mạnh mẽ, trong đó có tăng thuế tiêu dùng. Ông nói cuộc tranh luận về thuế tiêu dùng là 1 trong những biện pháp để đạt được sự tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ tài chính công và hệ thống an ninh xã hội bền vững. Thủ tướng Kan cho biết ông vẫn muốn đề cập đến đề xuất tăng thuế tiêu dùng từ 5 lên 10% của Đảng Dân chủ Tự do. Ông nói có đến 5 thủ tướng Nhật từ chức trong 4 năm qua, vì vậy ông tin rằng vấn đề then chốt trong cuộc bầu cử Thượng viện lần này sẽ là khôi phục trách nhiệm và ổn định chính trị đất nước.

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do đối lập, Sadakazu Tanigaki, nói rằng Đảng Dân chủ đã thất bại trong việc tìm kiếm các nguồn tài chính bằng cách phân phối lại ngân sách như đã đề cập trong bản tuyên bố đã đưa ra trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái. Ông kêu gọi Đảng Dân chủ rút lại bản tuyên bố này trước khi tổ chức các cuộc tranh luận giữa các đảng về thuế tiêu dùng.

Chủ tịch các Đảng Tân Công Minh, Đảng Cộng sản Nhật Bản, Đảng Dân chủ Xã hội, Đảng Nhân dân mới, Đảng của Bạn, Đảng Bình Minh Nhật Bản và Đảng Tân Phục Hưng đều có chung nhận định rằng tăng thuế tiêu dùng đến 10% trong thời điểm giảm phát hiện nay là chưa phù hợp và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *