Khủng hoảng chính trị ở Gruzia đang ngày càng trở nên sâu rộng hơn sau khi cuộc đối thoại giữa Tổng thống Mikhail Saakashvili và các thủ lĩnh đối lập không thể chấm dứt những bế tắc kéo dài trong 1 tháng qua. Cùng lúc đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đang tiến hành tập trận ở nước này bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Nga.

Những cuộc biểu tình chuyển thành bạo lực hồi tuần qua đã làm gia tăng lo ngại làn sóng chống chính phủ sẽ lan rộng ở Gruzia, 1 đồng minh của Mỹ và là lộ trình quan trọng vận chuyển năng lượng đến châu Âu. Cuộc đối thoại kéo dài 2 giờ giữa Tổng thống Saakashvili và 4 thủ lĩnh đối lập yêu cầu ông từ chức đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào. Ông Saakashvili cho biết đối thoại vẫn tiếp tục, nhưng cảnh báo sẽ không cho phép bất cứ ai làm suy yếu Gruzia, đồng thời đề xuất hợp tác với phe đối lập trong vấn đề bầu cử và cải tổ hiến pháp, cũng như tăng cường sự tham gia của phe đối lập trong các cơ quan nhà nước.

Những cuộc biểu tình chuyển thành bạo lực hồi tuần qua đã làm gia tăng lo ngại làn sóng chống chính phủ sẽ lan rộng ở Gruzia

Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy phe đối lập sẽ cùng ngồi lại với ông 1 lần nữa. Trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội, thủ lĩnh đối lập và là cựu Chủ tịch Quốc hội Nino Burjanadze cho biết những người ủng hộ phe đối lập sẵn sàng gia tăng biểu tình bên ngoài thủ đô Tbilisi và trên khắp cả nước. Bà nói:

Chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa, sẽ khóa các con đường, đến từng khu vực, và hối thúc người dân xuống đường kêu gọi ông Saakashvili từ chức.

Thanh Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *