Hôm 30/06, Thượng viện Mỹ đã chuẩn thuận Tướng David Petraeus làm Tư lệnh mới của lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO tại Afghanistan với 100% phiếu ủng hộ. Đây được xem là sự đoàn kết bất thường tại viện này, nhất là khi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn còn tồn tại nhiều chia rẽ sâu sắc trong vấn đề cuộc chiến Afghanistan.

Tướng David Petraeus

Đại tướng Lục quân Mỹ David Petraeus sinh ngày 07/11/1952 tại Quận Cam, thuộc bang New York. Ông bước vào binh nghiệp từ năm 1974 và từng giữ chức vụ cao nhất là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm CENTCOM – nơi chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của quân Mỹ ở Trung Đông, (kể cả Ai Cập) và Trung Á. Ngày 23/06, ông Petraeus được Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế ISAF tại Afghanistan để thay thế tướng dưới quyền Stanley McChrystal, người đã bị bãi nhiệm do bày tỏ thái độ xem thường đối với một số quan chức cấp cao trong chính quyền Washington.

Sau khi được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận, Tướng David Petraeus cam kết cho phép các lực lượng do ông chỉ huy có quyền khai hỏa khi giao tranh với tàn quân Taliban trong bối cảnh thương vong của binh lính liên minh tăng vọt. Tuy nhiên, ông khẳng định, bảo vệ thường dân Afghanistan vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Trong chuyến thăm tổng hành dinh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO tại thủ đô Brussels, Bỉ, Tướng Petraeus thừa nhận rằng, binh lính không hài lòng với những quy định tác chiến mang tính can dự. Theo đó, họ phải hạn chế không kích và sử dụng pháo binh, cũng như ít dùng súng cối nhằm giảm thiểu thương vong cho thường dân, nhưng điều đó có thể khiến quân đội Mỹ và NATO lâm vào tình thế nguy hiểm. Tuy nhiên, Tướng Petraeus phủ nhận nguồn tin cho rằng, ông có kế hoạch thay đổi các quy định vốn là một phần trong chiến lược tăng quân mà Mỹ đã đưa ra nhằm dập tắt làn sóng nổi dậy của phe Taliban. Ông nhấn mạnh: “Trong cuộc chiến này, vấn đề con người là rất quan trọng; vì thế chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người dân và giảm thiểu thương vong cho những người vô tội.”

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, khối quân sự này ủng hộ Tướng Petraeus cũng như chiến lược quân sự của ông. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, ông Rasmussen nói: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chiến lược này. Đây là sự thay đổi tướng chỉ huy, chứ không phải thay đổi chiến lược. Nhiệm vụ của chúng ta sẽ kết thúc khi người Afghanistan có thể tự bảo vệ và cai quản được đất nước.”

Tổng Thư ký NATO cũng cho rằng, Tướng Petraeus là một nhân vật thích hợp để đảm nhận chức vụ Tư lệnh ISAF.

Trước đó, phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Tướng Petraeus hứa sẽ tạo sự đoàn kết giữa quân đội và giới lãnh đạo dân sự nhằm nỗ lực giành chiến thắng trong cái gọi là “cuộc chiến tranh nổi dậy có sức mạnh công nghiệp”. Tuy nhiên, Tướng Petraeus muốn tránh thổi phồng hy vọng tạo ra bước ngoặt quyết định để nhanh chóng đạt tới thành công tại Afghanistan. Ông tuyên bố, tháng 07/2011 chưa phải là thời điểm thích hợp để Mỹ rút quân, mà chỉ là khởi đầu của tiến trình chiến tranh dựa trên nhiều điều kiện.

Đại tướng David Petraeus, người được coi là đã góp công chuyển bại thành thắng trong cuộc chiến Iraq, cũng cảnh báo rằng, không phải những gì dẫn đến thành công tại Iraq sẽ hữu hiệu tại Afghanistan, nhất là khi kế hoạch bình định đã bị chững lại tại chiến trường miền Nam, nơi được xem là căn cứ địa chủ yếu của Taliban. Trong khi đó, công tác huấn luyện cho các lực lượng vũ trang Afghanistan trở thành một thách thức nặng nề, giữa lúc thời gian ngày càng gấp rút.

Tướng Petraeus dự đoán, sau mùa hè này, cường độ cuộc chiến Afghanistan sẽ gia tăng. Ông cũng gọi cuộc chiến này là “liều thuốc” thử nghiệm ý chí và cảnh báo lực lượng đồng minh sẽ phải chiến đấu gian khổ trong thời gian sắp tới. Theo ông, phải mất vài năm nữa quân đội Afghanistan mới có đủ khả gánh vác trách nhiệm quân sự của lực lượng NATO hiện nay. Tướng David Petraeus cũng yêu cầu Quốc hội Mỹ phê chuẩn các khoản tài trợ một cách đầy đủ và nhanh chóng cho cuộc chiến ác liệt tại Afghanistan.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *