Hôm 18/04, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki cho biết, Tehran sẽ thảo luận với tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong nỗ lực phá vỡ bế tắc về một thỏa thuận nhiên liệu hạt nhân.

Tehran sẽ thảo luận với tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong nỗ lực phá vỡ bế tắc về một thỏa thuận nhiên liệu hạt nhân

Theo Ngoại trưởng Iran, Iran có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng trong vòng hai tuần, nếu tất cả các bên cùng tỏ rõ quyết tâm. Ông cho biết, trong những ngày tới, Iran có kế hoạch thảo luận trực tiếp với 14 thành viên Hội đồng bảo an và thảo luận gián tiếp với một thành viên (ám chỉ Mỹ). Các cuộc thảo luận sẽ do phái bộ Iran tại các nước trên tiến hành, nội dung tập trung vào thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh thỏa thuận do Liên hiệp quốc đề xuất năm 2009. Theo đó, Iran chuyển uranium làm giàu ở cấp độ thấp của nước này ra nước ngoài để đổi lấy uranium làm giàu ở cấp độ cao hơn phục vụ lò phản ứng nghiên cứu của Tehran. Vấn đề trên đang bế tắc do Iran dứt khoát yêu cầu hoạt động trao đổi diễn ra ngay tại Iran, song phương Tây không chấp nhận điều kiện này.

Hiện Mỹ, với sự ủng hộ của Anh và Pháp, đang vận động áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về vấn đề chương trình hạt nhân, trong khi 2 thành viên thường trực khác trong Hội đồng bảo an là Trung Quốc và Nga chưa ủng hộ việc này.

Căng thẳng gia tăng sau khi tuần trước, Washington công bố chính sách hạt nhân mới mà giới chức Tehran cho là tạo ra một mối đe dọa hạt nhân đối với Iran. Ngoại trưởng Iran Mottaki tuyên bố, bất cứ hành động tấn công nào nhằm vào Iran là "đùa với lửa" và sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Tờ "Thời báo New York" ra ngày 17/4 đưa tin, hồi tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã gửi tới nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama một bản ghi nhớ bí mật, nhằm "cảnh báo" Nhà Trắng về việc thiếu một chiến lược hiệu quả kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, hôm 18/04, ông Robert Gates đã bác bỏ thông tin trên. Ông khẳng định, tài liệu ông gửi Nhà Trắng chỉ là một văn bản về chính sách, trong đó đề ra kế hoạch quốc phòng của Mỹ trong bối cảnh Washington đang tìm cách gia tăng sức ép đối với Iran về vấn đề hạt nhân. Theo ông Gates, văn bản này đề xuất một số ý kiến về tiến trình đưa ra quyết sách đúng trình tự và đúng thời điểm.

Cùng ngày, Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho rằng vào thời điểm này, sử dụng các biện pháp quân sự để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran là "lựa chọn cuối cùng".

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *