" Chính phủ Mỹ đã tuyên bố sẽ thực hiện những thay đổi cơ bản. Chúng tôi hoan nghênh việc đó vì theo quan điểm của chúng tôi, sự thay đổi là cần thiết trong thời điểm hiện nay ".

Tuy nhiên, ông Ahmadinejad nhấn mạnh Iran đang chờ đợi những thay đổi diễn ra trên thực tế và ủng hộ việc tiến hành đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và công nhận các nguyên tắc công bằng.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã hoan nghênh sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Tê-hê-ran

Đề cập đến vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng thống Ahmadinejad tái khẳng định Tê-hê-ran có quyền phát triển năng lượng hạt nhân và sẵn sàng thảo luận về vấn đề này. Tổng thống Ahmadinejad cho rằng Iran phải được sử dụng các quyền hợp pháp phát triển năng lượng hạt nhân vì nước này đã ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân NPT và là một thành viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA.

Ông nhấn mạnh không nên đánh đồng năng lượng hạt nhân với bom nguyên tử, đồng thời phản đối các nước phương Tây sử dụng điều mà ông gọi là thủ đoạn lừa bịp để độc quyền phát triển năng lượng hạt nhân.

Tổng thống Iran đưa ra những tuyên bố trên trong bối cảnh trong thời gian gần đây chính phủ của Tổng thống Mỹ Barak Obama đã có những động thái tích cực mới về cải thiện quan hệ song phương, trong đó có việc hai bên sẽ tiến hành đàm phán trực tiếp sau hơn 30 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao.

 Tuần trước, Tổng thống Ahmadinejad cũng tuyên bố Iran đang soạn thảo và sẽ sớm đưa ra gói đề xuất mới nhằm giải quyết những tranh cãi hiện nay về chương trình hạt nhân của nước này. Cho đến nay, Iran vẫn luôn khẳng định phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, nhưng bị phương Tây nghi ngờ đó là vỏ bọc cho nỗ lực chế tạo bom hạt nhân.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *