Giá lúa mì tăng mạnh đang khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến sự biến động trên thị trường. Hiện, giá lúa mì đã tăng 70% so với cuối tháng 6. Cùng với đó là giá dầu thô tăng trở lại mức trên 80 USD/thùng; giá đồng tăng 16%; giá đường, cacao cũng biến động… Điều này đã gây dư luận lo ngại rằng, cuộc khủng hoảng lương thực 2007 – 2008, với việc giá lương thực tăng 30% mỗi năm, có thể lặp lại.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực hiện không đến mức báo động. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Bộ phận phân tích thông tin EIU thuộc Tạp chí Nhà Kinh tế của Anh cho rằng, nguy cơ khủng hoảng lương thực hiện không đến mức báo động, bởi cơ sở nền tảng thị trường lúa mì thế giới chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng và triển vọng phát triển chung của nền kinh tế toàn cầu vẫn yếu.

Theo EIU, nguyên nhân giá lúa mì tăng là do các yếu tố như điều kiện thời tiết khắc nghiệt làm giảm sản lượng lúa mì của Nga và các nước sản xuất chính khác; đồng USD yếu đi… EIU dự báo sản lượng lúa mì của Nga năm nay sẽ giảm 22%, Canada giảm 23%. Tuy nhiên, sản lượng của một số nước xuất khẩu lúa mì khác, như Achentina và Australia, lại tăng. Do đó, EIU dự báo, tổng sản lượng lúa mì toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ giảm khoảng 4,2%.

Bên cạnh đó, dù giảm nhưng sản lượng lúa mì năm nay sẽ vẫn đứng ở mức cao thứ ba trong lịch sử sau hai năm sản xuất bùng nổ. Lượng lúa mì trong kho dự trữ trên toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục trong năm ngoái, ước tính đủ dùng cho 111 ngày so với mức 73 ngày của năm 2006. Triển vọng nguồn cung năm 2011 cũng tương đối tích cực với ước tính sản lượng sẽ tăng gần 3%, cao hơn mức tăng của cầu là 2,1%.

Ngoài ra, theo dự báo, điều kiện kinh tế toàn cầu trong thời gian tới cũng trở nên khó khăn hơn, các nền kinh tế Mỹ và Liên minh châu Âu EU sẽ yếu trong nửa cuối năm 2010. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2011 sẽ giảm xuống 8,3% so với mức 9,9% của năm nay. Tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ làm cho nhu cầu nguyên liệu cũng giảm, nên giá sẽ khó tăng.

Một điểm đáng chú ý nữa là cho đến nay, phản ứng tăng theo giá lúa mì của giá bắp và đậu nành, hai loại lương thực thay thế cho lúa mì trong thức ăn gia súc, vẫn còn rất hạn chế. Điều này cho thấy, nguy cơ tăng giá lương thực nói chung tại thời điểm hiện nay là không cao. Do vậy, EIU dự báo chỉ số giá lương thực, thực phẩm và thức uống chỉ tăng dưới 1% trong năm 2010.

Thanh Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *