Hôm qua (04/05), các Bộ trưởng vận tải của Liên minh Châu Âu EU đã đến thủ đô Brussels, Bỉ để tham dự cuộc họp bất thường nhằm đánh giá mức độ thiệt hại do tro bụi núi lửa gây ra đối với ngành công nghiệp hàng không mà theo ước tính đã gây thiệt hại lên đến hơn 1 tỉ euro.

Tuyên bố đưa ra cũng kêu gọi cần có sự hợp tác tốt hơn trong các biện pháp khẩn cấp về vấn đề kiểm soát không phận.

Cuộc họp của các vị bộ trưởng được tiến hành trong khi Ireland lại một lần nữa phải đóng cửa một số sân bay do một vụ phun trào núi lửa mới ở Ireland.

Đức cũng mong muốn đạt được một giải pháp thống nhất chung nhằm tránh lập lại tình trạng một số cơ quan quốc gia cho phép mở cửa không phận trong khi số khác yêu cầu đóng cửa dựa trên sự tự đánh giá mức độ an toàn khác nhau.

Sáng qua, Ireland và một vài khu vực không phận của Scotland đã phải đóng cửa do xuất hiện một đám mây tro bụi núi lửa mới. Tuy nhiên, Cơ quan kiểm soát không lưu Châu Âu Eurocontrol nói rằng, các chuyến bay ở Châu Âu gần như trở lại bình thường vào trưa cùng ngày.

Ủy ban Châu Âu ước tính, việc đóng cửa không phận đã gây thiệt hại cho các hãng hàng không Châu Âu từ 1,5 đến 2,5 tỷ euro, tương đương 2 đến 3,3 tỷ đô la Mỹ.

Ngoài ra, tình trạng hỗn loạn giao thông hàng không kéo dài hơn một tuần qua cũng khiến nhu cầu nhiên liệu máy bay trên toàn cầu giảm 15%.

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *