Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã trình bày sơ lược về kế hoạch cắt giảm 6,25 tỷ bảng, tương đương 8,9 tỷ đôla Mỹ, thâm hụt ngân sách trong năm nay. Các biện pháp trong kế hoạch bao gồm hạn chế chi tiêu công và tạm dừng tuyển dụng trong các cơ quan nhà nước.

Chính phủ liên minh mới giữa đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do của Anh tuyên bố rằng, kéo giảm thâm hụt ngân sách là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Hiện, tỷ lệ thâm hụt ngân sách ở nước này đã lên đến gần 11% trên tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Tài chính Osborne nói: "Chúng ta cần đối phó với thâm hụt nhằm đảm bảo rằng, việc trả nợ không vượt ngoài tầm tay và những điều chúng ta có thể làm được bây giờ càng nhiều thì chúng ta càng có được nhiều kết quả trong những năm sắp tới. Chúng ta đã từng trả lãi nhiều hơn so với chi tiêu cho quốc phòng, cho giao thông hay ngành cảnh sát. Nếu không hành động ngay lập tức, chúng ta sẽ sớm rơi vào cảnh phải trả nợ nhiều hơn so với chi cho giáo dục cho trẻ em trên đất nước này".

Việc cắt giảm chi tiêu công là một phần trong cam kết trước thềm bầu cử. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, điều đó chỉ mang tính hình tượng chứ không tác động nhiều đến toàn cảnh bức tranh tài chính của Anh.

Theo ước tính, thâm hụt ngân sách có thể lên đến 160 tỷ bảng, tương đương 230 tỷ đôla Mỹ trong năm nay.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *