Trong cuộc gặp chính thức đầu tiên kể từ sau vụ khủng bố tại thành phố Mumbai của Ấn Độ vào cuối tháng 11/2008 làm 166 người thiệt mạng, Ngoại trưởng Ấn Độ Somanahalli Mallaiah Krishna đang ở thăm Pakistan và Ngoại trưởng nước chủ nhà Mahmood Qureshi đã nỗ lực thu hẹp sự thiếu tin tưởng giữa hai bên, tạo cơ hội hướng tới tiến trình đối thoại thực sự về các vấn đề bất đồng chủ yếu giữa hai nước.

Ngoại trưởng Ấn Độ SM Krishna (giữa) trả lời phỏng vấn khi tới thăm Pakistan

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Qureshi cho biết, cuộc thảo luận với ông Krishna “thẳng thắn và trung thực”. Hai bên đã thảo luận để xác định tiến trình đối thoại giữa Pakixtan và Ấn Độ đang dừng ở điểm nào và làm thế nào để thúc đẩy tiến trình đó. Hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại song phương nhằm khôi phục lòng tin.

Hai bên cũng thảo luận thẳng thắn về các vấn đề khủng bố, vùng đất Jammu và Kashmir cùng các vấn đề khác liên quan đến lãnh thổ. Ông Qureshi nhấn mạnh, Ấn Độ và Pakixtan cần nhìn nhận khủng bố là thách thức chung đối với cả hai nước và cần phải có quan điểm chung về vấn đề này.

Về phần mình, ông Krishna cho rằng, hai bên đã có cuộc hội đàm “tốt đẹp và có tính xây dựng”. Ông cho biết, phía Pakixtan đã cam kết đẩy nhanh tiến trình xét xử các phần tử chủ mưu vụ khủng bố Mumbai, đồng thời tái khẳng định không cho phép các phần tử khủng bố sử dụng lãnh thổ Pakixtan để hoạt động chống Ấn Độ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Krishna cho rằng, sẽ phải mất nhiều thời gian cho tiến trình xây dựng lòng tin giữa hai nước. Ông Krishna đã mời ông Qureshi đến Niu Đêli để hội đàm, Ngoại trưởng Pakixtan đã nhận lời và dự kiến chuyến thăm Ấn Độ sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Cùng ngày, phát biểu tại buổi tiếp ông Crisna, Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari nhấn mạnh trách nhiệm của Pakixtan và Ấn Độ là duy trì đối thoại bền vững, chuyển từ xu thế xung đột sang hợp tác nhằm duy trì hoà bình và nâng cao mức sống của nhân dân hai nước cũng như khu vực.

Ông cũng cho rằng, hai nước cần chia sẻ kịp thời thông tin tình báo để ngăn chặn các hành động khủng bố và bạo lực có thể tác động tiêu cực tới quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *