Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson mới đây đã để ngỏ khả năng cho phép bố trí vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này một khi Thụy Điển trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đánh dấu sự thay đổi lớn so với chính phủ tiền nhiệm.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Nhận định về khả năng trên được Thủ tướng Ulf Kristersson đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhân chuyến thăm tới nước này. Khi được hỏi liệu Phần Lan và Thụy Điển có cho phép đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ hai nước này hay không, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson khẳng định: “Chúng tôi có cùng quan điểm về nhiều vấn đề. Thụy Điển và Phần Lan quyết định không đóng bất kỳ cánh cửa nào cho tương lai.”

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng nhất trí với quan điểm trên. 2 nhà lãnh đạo cho biết vấn đề bố trí vũ khí hạt nhân của NATO có thể được thảo luận sau khi hai nước trở thành thành viên của khối liên minh này. Hiện cả Phần Lan và Thụy Điển đang nộp đơn đề nghị gia nhập NATO. Các nước láng giềng của hai quốc gia này là Đan Mạch và Na Uy, vốn đã là thành viên NATO, đều từ chối cho phép quốc gia khác thiết lập căn cứ quân sự lâu dài hoặc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ đất nước trong thời bình./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *