Thượng viện Mỹ đêm 01/12 đã thông qua dự luật ngăn cuộc đình công lớn trong ngành đường sắt, điều mà Tổng thống Joe Biden cảnh báo có thể tàn phá nền kinh tế nước này.

Ảnh minh họa

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc các nghiệp đoàn đường sắt phải chấp nhận một thỏa thuận sơ bộ đạt được hồi tháng 9 vừa qua về tăng lương. Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này. Theo kế hoạch, dự luật sẽ được chuyển tới Tổng thống Joe Biden để ký ban hành. Khi luật có hiệu lực, bất kỳ cuộc đình công nào cũng đều bị coi là bất hợp pháp và những người tham gia đình công có thể bị sa thải.

Tuy nhiên, do không hội đủ số phiếu ủng hộ cần thiết (60 phiếu), nên Thượng viện Mỹ đêm 01/12 đã không thể thông qua quy định công nhân đường sắt nghỉ bệnh vẫn được trả lương trong 7 ngày. Đây là biện pháp bổ sung được Hạ viện bỏ phiếu thông qua trước đó để nhận được sự ủng hộ của các nghiệp đoàn đường sắt.

Nếu không có hành động của Quốc hội, các nhân viên đường sắt có thể sẽ đình công vào ngày 09/12 tới và khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 2 tỷ đôla mỗi ngày./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *