Chiều 24/11, ông Anwar Ibrahim đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia sau khi được Quốc vương Sultan Abdullah Ri’ayatuddin chỉ định giữ chức vụ này, chấm dứt thế bế tắc trên chính trường Malaysia sau cuộc tổng tuyển cử ngày 19/11 vừa qua.

Ông Anwar Ibrahim – Tân Thủ tướng Malaysia

Ông Anwar Ibrahim, 75 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia trước Quốc vương Sultan Abdullah Ri’ayatuddin. Thông báo của Hoàng gia Malaysia nêu rõ, Quốc vương Sultan Abdullah Ri’ayatuddin nhấn mạnh Malaysia đang cần một chính phủ ổn định để thúc đẩy phát triển kinh tế. Phát biểu tại lễ tuyên thệ, tân Thủ tướng Anwar Ibrahim khẳng định sẽ nỗ lực hết sức thực hiện trọng trách trên cương vị mới, phục vụ đất nước và người dân Malaysia.

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Malaysia vừa qua, không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số tối thiểu 112 trong tổng số 222 ghế tại Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ ngay. Liên minh Hy vọng của ông Anwar Ibrahim giành được nhiều ghế nhất với 82 ghế. Sau vài ngày đàm phán, Liên minh Hy vọng được cho là đã nhận được sự ủng hộ của một số đảng nhỏ để thành lập chính phủ đoàn kết.

Ông Anwar Ibrahim là một chính trị gia kỳ cựu, từng giữ chức Phó Thủ tướng Malaysia từ năm 1993 đến 1998. Ông là người Malaysia duy nhất được tạp chí Time của Mỹ bình chọn vào danh sách 100 nhân vật có sức ảnh hưởng nhất thế giới năm 2008./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *