Những ngày này, người dân tại nhiều quốc gia Mỹ La-tinh đang tổ chức các hoạt động nhằm tưởng nhớ những người thân đã khuất của họ nhân “Ngày của Người chết” thường niên. Đáng chú ý trong số đó là nghi thức cúng tổ tiên với bánh mì truyền thống tại Bolivia, và Lễ hội thả diều ở Guatemala.
Với người dân Bolivia, “tanta wawa”, tức bánh mì truyền thống có hình những đứa trẻ, là thứ không thể thiếu trong “Ngày của người chết”. Các gia đình tại thủ đô La Paz thường làm loại bánh tượng trưng cho người quá cố này để dâng cúng tổ tiên, đồng thời đến các nghĩa trang để viếng mộ những người thân yêu đã qua đời.


Trong khi đó, từ đêm qua, nhiều người dân Guatemala đã tìm đến thị trấn Santiago Sacatepequez để tham gia Lễ hội thả diều nhằm tưởng nhớ những người thân đã khuất. Những con diều khổng lồ bằng giấy được làm thủ công, và các nghệ nhân thường phải mất hàng tháng để chuẩn bị cho mỗi “tác phẩm” như vậy.
“Ông bà của chúng tôi bảo rằng, việc thả diều khổng lồ đánh dấu ngày mà chúng tôi có thể nhìn thấy người thân đã khuất của mình lần nữa. Những cánh diều còn là vật xua đuổi các linh hồn xấu.”
Theo truyền thống, nhiều người thường buộc vào đuôi diều những mảnh giấy có ghi thông điệp tốt lành gửi đến người thân đã khuất. Lễ hội thả diều trong “Ngày của Người chết” được tổ chức lần đầu tiên ở Guatemala vào năm 1899.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *