Bộ Quốc phòng Nga chiều nay cho biết nước này sẽ tham gia lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Quyết định trên được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi Nga thông báo ngừng tham gia thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian này.


Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các yêu cầu của Nga đã được đảm bảo và nước này sẽ tiếp tục tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.
“Nhờ vai trò trung gian của Liên Hiệp Quốc và sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã nhận được cam kết bằng văn bản của Ukraine về việc không sử dụng các hành lang nhân đạo và cảng biển của nước này cho các hoạt động quân sự chống lại Nga.”
Nga đưa ra quyết định trên sau khi Tổng thống Vladimir Putin hôm qua có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong đó, Tổng thống Vladimir Putin đã nêu các điều kiện để Nga quay trở lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Nga đã đình chỉ tham gia thỏa thuận này vào ngày 29/10 sau khi cáo buộc Ukraine sử dụng thiết bị bay không người lái tấn công Hạm đội Biển Đen của Nga ở bán đảo Crimea.

 

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *