Nga vừa hạ thủy 2 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân do nước này sản xuất, hướng tới đảm bảo hoạt động vận chuyển quanh năm tại vùng biển phía Tây Bắc Cực. Phát biểu khi tham dự lễ hạ thủy theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược quốc gia của loại phương tiện này.

Ảnh minh họa

Từ thủ đô Matxcơva, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh hạ thủy tàu phá băng hạt nhân Yakutia và theo dõi lễ thượng cờ trên tàu phá băng Ural ở thành phố St. Petersburg. Với chiều dài 173,3 mét, mỗi tàu có thể phá vỡ lớp băng dày gần 3 mét. Tàu Ural được dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 12 tới, trong khi tàu Yakutia sẽ được triển khai vào năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Tàu phá băng hạt nhân có vai trò lớn trong công tác nghiên cứu, đảm bảo ổn định và an toàn hàng hải dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc. Việc phát triển tuyến đường biển quan trọng này cho phép Nga đẩy mạnh khai thác các tiềm năng về xuất khẩu, cũng như triển khai các tuyến hậu cần hiệu quả với các đối tác, trong đó có Đông Nam Á.”

Bắc Cực ngày càng có ý nghĩa chiến lược khi lượng băng ở khu vực này tan chảy do biến đổi khí hậu đã mở ra nhiều tuyến đường biển mới. Nga dự kiến đến năm 2035, nước này sẽ có một hạm đội gồm 13 tàu phá băng hạng nặng, trong đó có 9 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *