Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ở Mỹ đang chạy đua nước rút khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào ngày mai 08/11. Đây được đánh giá là sự kiện có thể tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt đối với chính trường của xứ cờ hoa trong 2 năm tới.
Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ nhằm xác định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội, đồng nghĩa với việc nắm quyền thúc đẩy hoặc bác bỏ các chương trình nghị sự của tổng thống. Thượng viện, hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát, được đánh giá là cơ quan quyền lực và uy tín hơn, có nhiệm kỳ 6 năm.

Mỹ: Vận động nước rút trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
Theo giới phân tích, Pennsylvania, Nevada, Georgia, Ohio, Wisconsin là 5 bang mang tính quyết định trong cuộc đua kiểm soát Thượng viện sắp tới. Tại bang “chiến địa” Pennsylvania, cả Tổng thống Joe Biden, cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống Donald Trump trong ngày hôm qua đều có mặt để thu hút cử tri ủng hộ cho đảng của mình.
“Cuộc bầu cử sắp tới là một trong những cuộc bầu cử quan trọng. Kết quả sẽ định hình đất nước chúng ta trong nhiều thập niên tới, và sức mạnh đó nằm trong tay các bạn.”
Trong khi đó, tại các bang còn lại, kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ các ứng viên Thượng nghị sĩ của 2 đảng đang rất sít sao. Hiện các ứng viên của đảng Cộng hòa đang dẫn trước so với các ứng viên của đảng Dân chủ tại 3 trong số 5 bang quan trọng nói trên.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *