Bộ Ngoại giao Mỹ đêm 02/12 thông báo giới chức nước này sẵn sàng gặp Nga để đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (hay còn gọi là START Mới).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh các nhà đàm phán của Mỹ sẵn sàng gặp các đối tác Nga để thảo luận về Hiệp ước START mới, đồng thời khẳng định chính quyền Washington vẫn luôn nỗ lực để duy trì thỏa thuận này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết nước này thất vọng trước việc Nga đơn phương hoãn cuộc họp giữa 2 bên, theo kế hoạch được tổ chức tại Ai Cập, để thảo luận về những vấn đề xung quanh hiệp ước START mới, bao gồm khả năng nối lại các hoạt động thanh sát kho vũ khí hạt nhân của nhau.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ cố thay đổi cán cân lực lượng trong khuôn khổ hiệp ước bằng nhiều cách, trong đó có việc đổi tên vũ khí để đưa chúng ra ngoài phạm vi của thỏa thuận. Mặc dù vậy Nga vẫn xem hiệp ước START mới là một công cụ quan trọng để tránh chạy đua vũ trang giữa hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng 2 bên có thể gặp nhau để thảo luận về những vấn đề này trong năm 2023.

Vào đầu năm 2021, Nga và Mỹ đã nhất trí gia hạn hiệp ước START mới thêm 5 năm. Tuy nhiên, tháng 8 vừa qua, Nga đã đình chỉ hợp tác với Mỹ về việc tiến hành thanh sát kho vũ khí lẫn nhau với cáo buộc Mỹ đã gây khó khăn cho các thanh sát viên của Nga./.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *