Rạng sáng 03/11 giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thông báo tăng mạnh lãi suất lần thứ 4 liên tiếp ở mức 0,75 điểm phần trăm, đồng thời cho rằng vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nhưng để ngỏ khả năng giảm mức tăng trong những lần tới.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell 

Theo đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ của FED đã quyết định nâng biên độ lãi suất cho vay lên mức từ 3,75% đến 4%. Đây là lần tăng 0,75 điểm phần trăm thứ 4 của FED và là lần tăng lãi suất thứ 6 kể từ tháng 3/2022 đến nay.

Trong một thông báo, FED nhấn mạnh quyết định tiếp tục tăng lãi suất “là phù hợp” nhằm kiềm chế lạm phát, song sẽ cân nhắc tác động đối với nền kinh tế khi đưa ra các quyết định tiếp theo. Tuyên bố này khiến giới chuyên gia dự báo rằng FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất xuống còn 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách vào tháng tới.

Quyết định tăng lãi suất của FED đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh. Chốt phiên giao dịch ngày 02/11 tại thị trường New York tức vào rạng sáng 03/11 giờ Việt Nam, các chỉ số chứng khoán chủ chốt S&P 500, Nasdaq Composite và Dow Jones lần lượt giảm 2,5%, 3,36% và 1,55% giá trị./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *