Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương. (Nguồn: US Navy)

 

Mỹ cần duy trì cam kết tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh khu vực đang quan ngại về hành động của Nga đối với Ukraine.

Đây là nhận định của Tư lệnh Lực lượng không quân Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương, Tướng Herbert Carlisle, đưa ra ngày 5/5.

Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS), Tướng Carlisle nhấn mạnh các hành động của Nga mà Mỹ cho là can dự vào nước láng giềng Ukraine cùng các vấn đề liên quan tình hình Crimea đang gây ra các mối quan ngại ngày càng lớn, trong khi các nước châu Á-Thái Bình Dương cũng đang phải giải quyết các vấn đề nội bộ hoặc tranh chấp lãnh thổ.

Ông Carlisle nêu rõ Nga "ngày càng chủ động" ở khu vực Thái Bình Dương, nơi nước này có đường biên giới trải dài về phía Đông, khiến cho các hành động của Moskva trở thành một thách thức đối với Mỹ cũng như châu Âu tại khu vực này.

Tướng Carlisle đồng thời cảnh báo các thách thức đối với an ninh khu vực đang tiếp tục vượt quá khả năng của Mỹ, với tần suất tham gia các hoạt động quân sự trong khu vực đang giảm dần do chính sách cắt giảm ngân sách liên bang hồi năm ngoái.

Theo ông Carlisle, trong năm 2014, Mỹ có kế hoạch tham gia khoảng 400 hoạt động quân sự trong khu vực. Hiện có 45.000 binh sỹ thuộc lực lượng không quân Mỹ đang đồn trú tại đây.

Châu Á-Thái Bình Dương được Mỹ coi là trọng tâm trong chiến lược quân sự. Khu vực này chiếm hơn 50% diện tích bề mặt Trái Đất, hơn 60% dân số thế giới, và có năm nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *