Gần đây, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế công bố bướm vua là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Trong những năm 1990, bướm vua ở Bắc Mỹ có tới hàng triệu cá thể, song hiện nay số lượng của chúng đã sụt giảm tới 85%. Với mong muốn bảo tồn loài bướm này, bang Maryland của Mỹ đang khuyến khích học sinh cùng chung tay trồng cây, tạo môi trường sống thuận lợi hơn cho chúng. 

Bướm vua

Các em học sinh của trường St. Joan of Arc ở thành phố Aberdeen đang nỗ lực bảo vệ loài bướm vua bằng cách trồng cây oải hương, và cỏ sữa, loại thức ăn chính của loài bướm di trú này. Khu vườn nhỏ của trường chỉ là 1 trong số 3.000 “điểm dừng chân” của những đàn bướm vua, do các trường học trên khắp nước Mỹ xây dựng.

Bà DIANE KESSLER – Hiệu trưởng trường St. Joan of Arc phát biểu: “Thông qua hoạt động trồng cây, bảo tồn bướm vua, chúng tôi có thể dạy các em học sinh rất nhiều điều, như bảo vệ Trái đất, bảo vệ hệ sinh thái.”

Trường St. Joan of Arc còn phối hợp với các nhà nghiên cứu ở địa phương gắn thẻ đánh dấu cho những con bướm vua để hỗ trợ kiểm đếm số lượng của chúng. Vào mùa Thu hằng năm, bướm vua thường bay xa hàng ngàn cây số từ vùng sinh sản ở miền Đông nước Mỹ và Canada đến trú Đông ở các khu rừng tại bang California của Mỹ và Mexico.

Là loài côn trường thụ phấn, bướm vua giúp cây thụ phấn, và giữ vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *