Việc nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể kích hoạt phản ứng viêm trong não giống như bệnh Parkinson, gây nguy cơ thoái hóa thần kinh trong tương lai. Đây là kết quả một nghiên cứu mới vừa được trường Đại học Queensland của Australia công bố.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máu của người hiến tặng để nuôi cấy tế bào thần kinh đệm trong phòng thí nghiệm và làm cho các tế bào này nhiễm SARS-CoV-2. Họ phát hiện ra rằng các tế bào đã bị viêm tấy và kích hoạt phản ứng viêm nhiễm theo cùng cách thức mà các protein kích hoạt bệnh Parkinson và Alzheimer.


Theo các nhà khoa học, các protein của SARS-CoV-2 đủ mạnh để kích hoạt quá trình viêm nhiễm, dẫn đến một quá trình tiêu diệt tế bào thần kinh liên tục và kéo dài. Do vậy, nếu một người có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thì việc nhiễm SARS-CoV-2 có thể làm tăng khả năng bị bệnh này.
Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang mở rộng đánh giá những tác động lâu dài của việc mắc COVID-19 đối với não bộ. Theo đó, họ sẽ làm cho những con chuột trong phòng thí nghiệm bị nhiễm SARS-CoV-2 rồi để chúng phục hồi, sau đó theo dõi các biểu hiện về vận động cũng như nhận thức của chuột khi về già.

 

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *