Lễ Tạ ơn là một trong những dịp lễ lớn tại Mỹ. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè thường sum họp, cùng nhau thưởng thức bữa tối thịnh soạn. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Liên đoàn Nông trại Mỹ, chi phí cho bữa tối Lễ Tạ ơn năm nay cao nhất trong 37 năm qua. Để đối phó với cơn bão giá, người dân buộc phải cắt giảm chi phí, khiến Lễ Tạ ơn thiếu đi phần trọn vẹn.

Ảnh minh họa

Dành thời gian quây quần bên gia đình và bạn bè vào Lễ Tạ ơn là một truyền thống quan trọng đối với nhiều người dân xứ cờ hoa. Tuy nhiên, sự kiện năm nay rất khác.

Anh Jason – Người dân ở đây chia sẻ: “Chúng tôi phải cắt giảm về mọi mặt. Giá gà tây, thực phẩm quá đắt đỏ, cũng có nghĩa là bữa tối Lễ Tạ ơn sẽ không được đầy đủ, và số bạn bè chúng tôi mời đến cũng giảm đi.”

Chị Elthea Ndaba – Người dân cho biết: “Giá cả tăng cao ảnh hưởng đến cách mua sắm của mỗi người, trước đây bạn có thể mua 4,5 món đồ, nhưng giờ thì chỉ mua được 2 hoặc 3 món thôi.”

Nhiều người tiêu dùng Mỹ đón Lễ Tạ ơn trong tâm thế tiết kiệm đến từng đôla. Lạm phát kéo dài đã đẩy giá tất cả các mặt hàng chủ lực cho dịp lễ tăng cao.

Giá gà tây năm nay đắt hơn 21% so năm ngoái, trong khi giá khoai lang tăng 11%. Kết quả cuộc khảo sát gần đây của công ty tư vấn tài chính trực tuyến Personal Capital cho thấy, 88% người Mỹ quyết định cắt giảm ít nhất một món ăn, hơn 50% cho rằng sẽ mừng Lễ Tạ ơn một cách tiết kiệm nhất có thể.

Chị Elthea Ndaba – Người dân cho biết thêm: “Tôi chưa biết mình có thể chuẩn bị được bao nhiêu món cho Lễ Tạ ơn năm nay nữa.”

Giáo sư Lawrence White – Đại học New York nhấn mạnh: “Lạm phát đang làm giảm sức mua và góp phần làm tăng chi phí cho Lễ Tạ ơn năm nay của người Mỹ.”

Chi phí đi lại cũng đắt đỏ hơn khi hàng triệu người Mỹ chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ kéo dài vào cuối tuần này. Giá vé máy bay nội địa trung bình rơi vào khoảng 350 đôla, cao hơn 43% so với năm 2021.

Chị Megan Yibartas – Người dân cùng tâm trạng: “Người thân của tôi sống rải rác ở khắp nơi, từ bang Ohio đến bang Arizona. Chúng tôi sẽ mất một khoản tiền lớn để di chuyển. Dù rất muốn gặp mặt người thân, nhưng rất khó để làm được điều đó.”

Giá vé máy bay cao đã khiến nhiều người lựa chọn tàu hỏa để tiết kiệm tiền./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *