Chiều 14/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đảo Bali của Indonesia. Cuộc gặp diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đảo Bali của Indonesia

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ hồi tháng 01/2021.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng với tư cách là hai cường quốc, Trung Quốc và Mỹ cần xây dựng lộ trình phù hợp, tìm ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ song phương và nâng tầm mối quan hệ. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhận định, mặc dù lãnh đạo hai nước vẫn duy trì liên lạc thông qua các cuộc họp trực tuyến, điện đàm và thư từ, nhưng những kênh liên lạc này không thể hiệu quả bằng các cuộc gặp trực tiếp. Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ Trung Quốc và Mỹ nên lấy lịch sử làm tấm gương và để lịch sử dẫn dắt tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden bày tỏ mong muốn Mỹ và Trung Quốc có thể xử lý những bất đồng giữa hai nước và tránh để cuộc cạnh tranh giữa hai bên biến thành xung đột.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bày tỏ hy vọng, sau cuộc gặp này, Mỹ và Trung Quốc sẽ tham gia nhiều hơn vào các cuộc thảo luận về những vấn đề kinh tế vĩ mô. Theo Bộ trưởng Janet Yellen, cuộc gặp nhằm ổn định mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cung cấp sự chắc chắn cho các doanh nghiệp Mỹ trong thời gian tới./.

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *