Dự kiến trong khoảng 3 tháng nữa, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sẽ có cơ hội thưởng thức những trái cà chua được trồng ngoài không gian, sau khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa những hạt giống cà chua đầu tiên lên ISS.

Ảnh minh họa về giống cà chua Red Robin

NASA và hãng công nghệ SpaceX của Mỹ vừa phóng tàu chở hàng không người lái Dragon, mang theo thực phẩm tiếp tế, thiết bị nghiên cứu khoa học và cả hạt giống cà chua lên ISS. Tàu kết nối tự động thành công với ISS vào đêm 27/11 giờ Việt Nam.

Hạt giống cà chua được đưa lên ISS thuộc giống cà chua Red Robin. Trên ISS, cà chua sẽ được trồng trong buồng thí nghiệm có tên gọi “Hệ thống sản xuất rau” của NASA. Các phi hành gia sẽ cung cấp nước và dưỡng chất để cà chua sinh trưởng. Dự kiến họ có thể thu hoạch cà chua sau khoảng 3 tháng. Các phi hành gia sẽ tham gia đánh giá hương vị, độ mọng nước… của cà chua. Một nửa số cà chua đó sẽ được đông lạnh và gửi về Trái Đất để phân tích.

Đây là 1 phần trong chương trình nghiên cứu tạo nguồn thực phẩm ngoài không gian của NASA. Trước đây, các phi hành gia từng trồng một số loại cải, ớt… trên ISS./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *