Italia mới đây đã bắt đầu cấm nhập khẩu và buôn bán động vật ngoại lai được săn bắt trong tự nhiên, sau khi lệnh cấm này được Bộ trưởng Bộ Môi trường Italia thông qua vào ngày 28/10.
Theo Hiệp hội Quyền động vật của Italia, mỗi năm, có hơn 1,2 triệu cá thể động vật hoang dã ngoại lai bị bắt và bán sang nước này. Chúng phải rất khó khăn mới có thể tồn tại trước sự thay đổi khí hậu, và trong điều kiện bị nuôi nhốt để làm thú cưng. Lệnh cấm được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ hàng ngàn loài vật khác nhau, như cá hề, nhím châu Phi, rồng râu Australia…

ITALIA cấm nhập khẩu, buôn bán động vật ngoại lai
“Việc bắt giữ, vận chuyển, và giam cầm những cá thể động vật như vậy rõ ràng không đáp ứng được nhu cầu sinh thái cơ bản của chúng, và khiến chúng bị tổn hại. Ngoài ra, nuôi động vật ngoại lai còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.”
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 75% số dịch bệnh và đại dịch trong thế kỷ trước đều bắt nguồn từ động vật, tức động vật bị bệnh lây truyền sang con người. Bằng cách hạn chế buôn bán động vật hoang dã, con người có thể hạn chế nguy cơ lây truyền dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *