Các nhà nghiên cứu Australia vừa phát triển thành công hệ thống bảo quản tim giúp tim tiếp tục hoạt động bên ngoài cơ thể người hiến, sẵn sàng cho việc cấy ghép. Hiện họ đang thử nghiệm công nghệ này tại một số bệnh viện địa phương.

Trái tim được bảo quản trong chiếc hộp có tên “Hệ thống chăm sóc nội tạng’

Với chiếc hộp có tên “Hệ thống chăm sóc nội tạng” do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St Vincent ở thành phố Sydney phát triển, các bác sĩ có thể bảo quản tốt những quả tim được lấy ra khỏi cơ thể người hiến chết tuần hoàn. Sau khi đặt tim vào hộp, các nhân viên y tế sẽ bơm máu chứa oxy liên tục vào các động mạch vành, giúp tim tiếp tục đập đều đặn.

Tiến sĩ YASHUTOSH JOSHI –  Bệnh viện St Vincent cho biết: “Thay vì đặt trong hộp trữ lạnh, chúng tôi đưa tim vào một môi trường mới, và bơm máu ấm chứa oxy vào để tim hoạt động trở lại. Cách này còn giúp chúng tôi có thêm thời gian thực hiện xét nghiệm máu, đánh giá xem quả tim đó có sử dụng được hay không.”

Trước đây, khi chưa có hệ thống này, việc bảo quản tim sau khi lấy ra khỏi cơ thể của người hiến là rất khó. Vì vậy, các bác sĩ thường ưu tiên sử dụng tim của những người chết não, thay vì chết tuần hoàn, để thực hiện cấy ghép. Công nghệ mới mang đến cơ hội được cứu sống cho nhiều bệnh nhân tim tại Australia nói riêng, và trên thế giới nói chung.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *