Ngày 01/12/2022, cuộc đình công của các tài xế xe tải tại Hàn Quốc bước sang ngày thứ 8, ước tính gây thiệt hại lên đến 1.600 tỷ won (tương đương 1,23 tỷ đôla Mỹ) do gián đoạn chuỗi cung ứng.
Thông báo của Bộ Công nghiệp Hàn Quốc nêu rõ, các ngành công nghiệp xi-măng, thép, chế tạo ô tô và lọc dầu đã ghi nhận thiệt hại 1.600 tỷ won sau khi hơn 20.000 tài xế xe tải trên cả nước đình công. Hiện, 562.600 tấn thép trị giá 731,3 tỷ won; 6.707 ô tô trị giá 319,2 tỷ won và các sản phẩm dầu mỏ trị giá 442,6 tỷ won vẫn đang bị tắc nghẽn trong khâu vận chuyển.

Hàn Quốc đình công gây thiệt hại nghiêm trọng
Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Lee Sang-min mới đây kêu gọi những người đình công quay trở lại làm việc và cảnh báo về những hậu quả pháp lý có thể xảy ra nếu họ không làm như vậy mà không đưa ra được lý do chính đáng.
Các tài xế tham gia đình công yêu cầu chính phủ mở rộng chính sách áp dụng hệ thống trả lương tối thiểu từ có thời hạn thành vô thời hạn để họ có thể chống chọi với tình trạng giá xăng dầu ngày càng tăng. Hệ thống này được áp dụng từ năm 2020 và dự kiến hết hiệu lực vào cuối năm nay. Đáp lại, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ gia hạn hệ thống này thêm 3 năm. Cuộc đàm phán mới nhất giữa 2 bên không đạt được kết quả như mong đợi. Thời gian đàm phán tiếp theo hiện vẫn chưa được ấn định.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *