Cũng trong chiều nay, một nhóm các nhà điều tra đặc biệt của Hàn Quốc đã tiến hành khám xét trụ sở Cơ quan Cảnh sát thành phố Seoul, Đồn Cảnh sát quận Yongsan và 6 văn phòng khác. Đây là một phần trong khuôn khổ cuộc điều tra về phản ứng thiếu hiệu quả của cảnh sát trong vụ giẫm đạp nghiêm trọng ở khu phố Itaewon ở Seoul tối 29/10 vừa qua khiến ít nhất 156 người thiệt mạng.
Các cuộc khám xét diễn ra một ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc thừa nhận đã có 11 cuộc gọi khẩn cấp cảnh báo về tình trạng quá đông người tại Itaewon, các cuộc gọi này được thực hiện khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi thảm kịch xảy ra, song đã có rất ít hành động ngăn ngừa được triển khai. Cảnh sát trưởng quận Yongsan đã tạm thời bị đình chỉ chức vụ và đối mặt với án kỷ luật treo.


Trọng tâm của cuộc điều tra là xác định xem liệu các nhân viên cảnh sát nhận cuộc gọi báo động có tận lực thực hiện nhiệm vụ và liệu các sĩ quan cảnh sát chỉ huy có phản ứng phù hợp hay không. Nhóm điều tra cũng sẽ đánh giá xem liệu Đồn Cảnh sát quận Yongsan có đảm bảo tình hình trật tự hiệu quả và lên kế hoạch ứng phó an toàn với các cuộc tụ tập đông người hay không.
Bên cạnh đó, các nhà điều tra cũng sẽ xem xét các cáo buộc rằng Cơ quan Cảnh sát Seoul từ chối đề nghị tăng cường lực lượng cho Đồn Cảnh sát Yongsan. Ước tính khoảng 100.000 người đã tham gia các hoạt động đón lễ Halloween tại Itaewon vào tối 29/10 nhưng chỉ có khoảng 200 cảnh sát được điều đến Itaewon vào thời điểm đó.

 

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *