Ngày 9/5, Hạ nghị sỹ Eliot L. Engel, thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ra thông cáo báo chí lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, coi đây là cách hành xử đe dọa hòa bình và sự ổn định chung của khu vực.

 

Tàu Trung Quốc uy hiếp và gây hại cho tàu Việt Nam ở Biển Đông (Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam)
 

 

Thông cáo báo chí của Hạ nghị sỹ Eliot L. Engel nói rằng "việc Trung Quốc tiến hành khoan thăm dò và hăm dọa các tàu Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa là những hành động khiêu khích không cần thiết, đe dọa hòa bình và ổn định của toàn bộ khu vực. Các hành xử này của Trung Quốc là mang tính thù địch."

"Với tư cách là một cường quốc Thái Bình Dương, Mỹ có lợi ích trong việc bảo đảm cho khu vực Biển Đông an toàn, ổn định và hòa bình cho tất cả các quốc gia thành viên trong khu vực".

 

Cùng ngày, một nhóm các Thượng nghị sỹ có thế lực của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ gồm Chủ tịch Ủy ban Robert Menendez, Marco Rubio, Ben Cardin, Jim Risch cùng với Thượng nghị sỹ Patrick Leahy ra tuyên bố chung lên án việc Trung Quốc liên tục có những hành động gây rối ở Biển Đông.

Nhóm các nghị sỹ này cũng hối thúc các đồng nghiệp thông qua nghị quyết của Thượng viện Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ đối với hoạt động tự do lưu thông hàng hải trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải bằng con đường ngoại giao hòa bình./.

Theo (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *