Hà Lan mới đây thông báo đã tiêu hủy khoảng 300.000 con gà sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm lớn nhất từ đầu năm đến nay, qua đó nâng tổng số gia cầm bị tiêu hủy trong đợt bùng phát lần này lên gần 6 triệu con.

Ảnh minh họa

Cơ quan an toàn thực phẩm Hà Lan cho biết ổ dịch cúm gia cầm mới phát hiện được xác nhận là do chủng virus H5 gây ra tại một trang trại nuôi gà ở thị trấn Heythuysen thuộc tỉnh Limburg. Cơ quan trên đã nhanh chóng ban hành lệnh cấm vận chuyển tất cả các sản phẩm gia cầm từ trang trại này ra ngoài. 5 trang trại khác trong bán kính 5km gần đó cũng được kiểm tra và giám sát nguy cơ nhiễm bệnh trong vòng 2 tuần lễ tới.

Giới chức Hà Lan cho biết đã tiêu hủy tổng cộng 5,8 triệu con gia cầm tại 98 địa điểm trên cả nước kể từ khi đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lần này bắt đầu từ tháng 10/2021. Đây là đợt bùng phát nghiêm trọng với số lượng gia cầm bị tiêu hủy nhiều nhất kể từ năm 2003 đến nay ở nước này. Hà Lan đã yêu cầu nuôi nhốt gia cầm trong chuồng trại từ ngày 05/10 vừa qua nhằm ngăn dịch cúm lan rộng./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *