Chiều 04/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm 2022. Theo đó, giải thưởng này thuộc về 3 nhà khoa học Pháp, Mỹ và Áo.

Giải Nobel Vật lý năm nay vinh danh 3 nhà khoa học có cống hiến trong lĩnh vực khoa học thông tin lượng tử, gồm Alain Aspect người Pháp, John F. Clauser  người Mỹ và Anton Zeilinger người Áo.

Chân dung các nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý 2022 (từ trái qua): Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo).

Trong buổi công bố, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhấn mạnh, ngành khoa học thông tin lượng tử trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ, góp phần tạo nên những thay đổi đáng kể, tích cực cho cuộc sống con người. Những thành quả nghiên cứu khoa học của các chủ nhân giải thưởng Nobel Vật lý năm nay đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các máy tính lượng tử, chuyển đổi thông tin số an toàn và công nghệ cảm biến.

Nobel Vật lý là giải thưởng thứ 2 được công bố trong mùa giải Nobel năm nay, và là giải Nobel Vật lý thứ 116 kể từ năm 1901.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *