Nghị viện châu Âu (EP) mới đây đã thông qua dự luật mới về tiêu chuẩn cổng sạc, theo đó quy định tất cả các thiết bị di động bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) đều phải sử dụng cùng một loại cổng sạc.  

Các dây sạc dùng chuẩn USB Type C

Các nghị sĩ EP đã bỏ phiếu thông qua dự luật mới về tiêu chuẩn cổng sạc với tỷ lệ cách biệt lớn gồm 602 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng. Các nước thành viên EU dự kiến thông qua dự luật này vào ngày 24/10 tới.

Ông Alex Aius Saliba – Nghị sĩ EP cho biết : “Giải pháp tinh giản cổng sạc không chỉ giúp cắt giảm hàng ngàn tấn rác thải điện tử mỗi năm, mà còn tạo điều kiện tái sử dụng thiết bị điện tử, tăng tính thuận tiện cho người tiêu dùng và giảm các chi phí không cần thiết, qua đó tiết kiệm được hàng triệu euro.”

Theo quy định mới, điện thoại thông minh, máy tính bảng và một số thiết bị điện tử khác bán ở EU sẽ phải sử dụng cổng sạc USB-C kể từ năm 2024, và từ năm 2026 đối với máy tính xách tay. Cổng sạc USB-C hiện được trang bị ở các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Chính vì vậy, hãng công nghệ Apple của Mỹ vốn sử dụng cổng sạc Lightning độc quyền được cho là sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ quy định cổng sạc chung. Song theo giới phân tích, quy định này cũng có thể tạo ra phản ứng tích cực trên thị trường khi khuyến khích người tiêu dùng mua sắm các thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn mới.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *