Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất một số quy định mới nhằm giảm lượng rác thải bao bì đổ ra môi trường. EC cảnh báo, nếu các nước không hành động quyết liệt, thì sự gia tăng rác thải nhựa có thể làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và đe dọa mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Liên minh châu Âu (EU).
Theo đề xuất của EC, tất cả 27 nước thành viên EU cần giảm 5% lượng rác thải bao bì theo đầu người vào năm 2030 và 15% vào năm 2040. EC cũng yêu cầu các nhà sản xuất phải đảm bảo đến năm 2030, tất cả bao bì được thiết kế để có thể tái chế. Bao bì hiện chiếm 36% chất thải rắn đô thị tại EU.

EC đề xuất quy định mới để giảm rác thải
“Đề xuất của chúng tôi nhằm thực hiện ba mục tiêu. Thứ nhất là giảm việc sử dụng bao bì. Thứ hai là thúc đẩy hoạt động tái chế và tái sử dụng bao bì. Điển hình là đến năm 2040, hầu hết các quán bán cà phê mang đi phải dùng ly tái sử dụng hoặc ly do người mua tự mang đến. Mục tiêu thứ ba là tất cả bao bì phải dễ tái chế và được làm từ vật liệu tái chế càng nhiều càng tốt.”
EC cũng đang đề xuất loại bỏ dần các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần như túi, lưới đựng thức ăn tại các cửa hàng và quán cà phê. Những đề xuất nói trên cần được Nghị viện châu Âu và các nước EU phê duyệt để trở thành luật.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *