Cuộc đua giành quyền kiểm soát 2 viện của cơ quan lập pháp Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 vẫn chưa ngã ngũ do công tác kiểm phiếu hiện đang tiếp tục được thực hiện.
Đảng Cộng hòa mở màn đêm kiểm phiếu (08/11 theo giờ địa phương) với chiến thắng ngoạn mục của Thống đốc Ron DeSantis tại bang Florida, nơi được xem là thành trì của đảng Dân chủ. Kết quả này thậm chí được đánh giá như một bệ phóng cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 của ông Ron DeSantis. Song, trong những giờ kiểm phiếu tiếp theo, đảng Dân chủ đã dần lấy lại được thế cân bằng.

Cuộc đua giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ chưa ngã ngủ
Tại Thượng viện, 35 trên 100 ghế được bầu lại trong cuộc bỏ phiếu lần này. Ở bang Pennsylvania, ứng cử viên John Fetterman của đảng Dân chủ bất ngờ vượt qua đối thủ Oz Mehmet của đảng Cộng hòa. Kết quả quan trọng này dẫn tới việc cán cân kiểm soát vẫn đang rất cân bằng: 48 trên 48 (theo kênh truyền hình CNN). Điều đó khiến cơ hội đảng Cộng hòa chiếm lấy thế đa số ở Thượng viện trở nên mong manh hơn.
Cuộc đua giành quyền kiểm soát Hạ viện cũng diễn biến căng thẳng và chưa ngã ngũ, với lợi thế ít ỏi đang thuộc về đảng Cộng hòa. Toàn bộ 435 ghế hạ nghị sĩ được bầu lại, và 218 ghế là cần thiết để chiếm thế đa số. Tính đến tối nay (theo giờ Việt Nam), CNN cho biết đảng Cộng hòa tạm vượt lên khi giành được 199 ghế, trong khi đảng Dân chủ được 178 ghế.
Kịch bản đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện và đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện là khả năng được nhiều cuộc khảo sát và giới phân tích dự báo nhất trước khi cuộc bầu cử diễn ra.
Theo truyền thông Mỹ, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể phải mất vài ngày. Tờ Bưu điện Washington cho rằng các vấn đề hậu cần có thể làm trì hoãn việc công bố kết quả cuối cùng do nhiều người bỏ phiếu vắng mặt hoặc bỏ phiếu qua thư.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *